Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác Sản xuất nông, lâm nghiệp, Quản lý bảo vệ rừng, Phòng chống TT&TKCN năm 2021.

2021-01-15 09:37:00.0

Ngày 14/01, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác SX nông, lâm nghiệp, phòng chống thiên tai & TKCN, quản lý bảo vệ rừng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị có đại diện Lãnh đạo các Chi cục Kiểm lâm, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh. Về phía huyện có Đ/c Nguyễn Xuân Quang Phó Bí thư TT huyện ủy, Đc Nguyễn Nam Tiến - PCT UBND huyện.

Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, song được sự quan tâm, chỉ đạo của BTV Huyện ủy, sự phối hợp chặt chẽ với Sở, ban, ngành của tỉnh và sự cố gắng của UBND các xã, thị trấn, tình hình sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản của huyện có những bước tăng trưởng khá, các chỉ tiêu thực hiện đều đạt và vượt kế hoạch đề ra như: giá trị sản phẩm trên 1 ha đất trồng trọt ước đạt 126,6 triệu đồng, đạt 105,5% Kh. Tổng sản lượng lương thực ước đạt trên 71.400 tấn. Tổng diện tích gieo trồng cây màu đạt 101,9% kế hoạch; diện tích chè trồng mới, trồng thay thế đạt 122% kế hoạch;diện tích trồng rừng tập trung đạt 416ha, bằng 112,4% KH; công tác tiêm phòng đàn gia súc, gia cầm đạt kết quả cao. Công tác chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật có chuyển biến tích cực, nhiều mô hình triển khai nhân rộng được đánh giá cao. Trong năm 2020 tình hình mưa bão, diễn biến rất phức tạp, từ tháng 4 đến tháng 9 trên địa bàn huyện đã chịu ảnh hưởng của 8 đợt mưa, bão lớn gây ra thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân như: sạt lở đất ngập lụt, lốc xoáy hư hỏng 603 nhà ở; 74,85 ha lúa, rau màu bị ảnh hưởng về năng suất. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 9,3tỷ đồng. Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, huyện Đại Từ đã thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn, chỉ đạo quyết liệt BCHQS huyện và các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt, sẵn sàng ứng phó với diễn biến bất ngờ, kịp thời huy động lực lượng và các điều kiện sẵn có để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Công tác khắc phục hậu quả sau thiên tai được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo, các gia đình có người bị thương, các hộ bị thiệt hại nặng đã được động viên, giúp đỡ hỗ trợ kịp thời.

Vụ xuân năm 2021, huyện Đại Từ phấn đấu sản lượng lương thực có hạt đạt 32.210 tấn. Tổng diện tích gieo cấy 5.507ha, năng suất đạt 57,9 tạ/ha. Trong đó diện tích cây ngô 80ha; khoai lang 75ha, các loại cây màu khác: trên 400ha. Hội nghị cũng đã tiến hành thảo luận vào bản báo cáo dự thảo và dự kiến chỉ tiêu kế hoạch, và phương hướng nhiệm vụ sản xuất NLN năm 2021, theo đó: tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm nghiệp ổn định diện tích sản xuất lương thực để đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn huyện; tập trung đầu tư phát triển sản xuất chuyên canh theo vùng. Nâng cao chất lượng chè theo tiêu chuẩn VietGap và hữu cơ, tập trung đầu tư phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm OCOP. Đẩy mạnh Phát triển kinh tế rừng, trọng tâm phát triển rừng gỗ lớn. Tiếp đó, Hội nghị đã triển khai kế hoạch SX vụ xuân, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, kế hoạch thực hiện chương trình nông thôn mới, phương án bảo vệ thực vật vụ xuân năm 2021.

T/h: Tuấn Dũng