Lễ đón bằng công nhận và cắt băng khánh thành cổng Làng nghề chè xóm Hòa Tiến 1, xã Minh Tiến.

2022-01-12 14:59:00.0

Thực hiện Quyết định số 3337/QĐ-UBND ngày 26/10/2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên về Công nhận làng nghề tỉnh Thái Nguyên năm 2021. Sáng 12/01/2022, UBND xã Minh Tiến tổ chức Lễ đón bằng công nhận Làng nghề chè xóm Hòa Tiến 1 và cắt băng khánh thành cổng Làng nghề chè xóm Hòa Tiến 1, xã Minh Tiến.

Tới dự buổi lễ có các đồng chí đại diện Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên, Hiệp hội Làng nghề tỉnh Thái Nguyên, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đại Từ; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, đoàn thể chính trị xã Minh Tiến; Đại diện nhà thầu, Ban Công tác mặt trận và đại diện các hộ dân xóm Hòa Tiến 1.

Tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân tham dự đã được nghe Đồng chí Trần Hồng Thanh - Bí thư chi bộ, đại diện Làng nghề Báo cáo quá trình hình thành và phát triển Làng nghề chè xóm Hòa Tiến 1. Xóm Hòa Tiến 1 nằm ở phía Đông Nam xã Minh Tiến, tiếp giáp với các xóm: Tân Hợp 1, Tân Tợp 2, Trung Tâm và giáp xã Phúc Lương. Xóm có 161 hộ gia đình với gần 600 nhân khẩu, cây trồng chủ lực là cây chè, ngoài ra còn có 4,94 ha đất ruộng sản xuất lúa, hoa màu. Nghề chè của xóm Hòa Tiến 1 bắt đầu từ khoảng năm 1965 với trên 90% hộ dân từ miền xuôi Hà Nam, Thái Bình lên xây dựng vùng kinh tế mới tại xã Minh Tiến. Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của  xã Minh Tiến, nhân dân thấy rằng thổ nhưỡng nơi đây phù hợp với một số cây công  nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Xác định được mục tiêu và định hướng về phát triển kinh tế, các hộ gia đình trong xóm đã lấy giống chè về trồng để mở rộng diện tích chè tại xóm Hòa Tiến 1.

Trải qua hơn 45 năm phát triển, đến nay xóm đã có những gia đình sản xuất, gắn bó với cây chè đến thế hệ thứ 3, trồng mới, thay thế giống chè trung du bằng các giống chè cho năng xuất, chất lượng cao, phù hợp thị hiếu của thị trường: Chè lai LBP1, chè Tri 777, chè Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên ...

+ Sản phẩm chính của làng nghề: Chè xanh các loại.

+ Tổng số hộ tham gia nghề: 105 hộ

Phát biểu tại lễ đón bằng công nhận Làng nghề chè xóm Hòa Tiến 1, các đồng chí lãnh đạo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, Phòng NN&PTNT huyện, Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã đã Chúc mừng những thành tích xóm Hòa Tiến 1 đã đạt được và đề nghị cán bộ và nhân dân xóm Hòa Tiến 1 tiếp tục giữ vững và phát huy kết quả đã đạt được, khai thác tiềm năng thế mạnh từ cây chè, nâng cao chất lượng sản phẩm chè, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm của Làng nghề chè xóm Hòa Tiến 1 trong lòng người tiêu dùng; góp phần xây dựng Làng nghề chè ngày càng phát triển.

Sau Khi đón bằng công nhận, các đại biểu và nhân dân làng nghề đã di chuyển ra cổng làng nghề để ct băng khánh thành Cổng Làng nghề. Lễ đón bằng công nhận Làng nghề chè xóm Hòa Tiến 1 đã diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo các nội dung chương trình đề ra./.

B.N.Bích